Mỹ muốn kết thúc đàm phán TPP trong năm 2013

on . Posted in Tin tổng hợp

Theo báo cáo hàng năm của Chính phủ Mỹ về chính sách thương mại, Mỹ sẽ nỗ lực hợp tác với các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để kết thúc các vòng đàm phán về hiệp định tự do thương mại này vào cuối năm nay.Báo cáo cũng cho biết Mỹ cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản thông qua cơ chế song phương, tập trung vào việc mở cửa thị trường xe hơi và bảo hiểm.

Ngày 1/3, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã nộp lên Quốc hội Báo cáo về chính sách thương mại năm 2013 và Báo cáo hàng năm 2012.

Bản báo cáo nhắc lại tầm quan trọng của TPP như một trong những chiến lược thương mại chủ chốt của Mỹ, đồng thời coi văn kiện này là một hiệp định khu vực, giúp kết nối Mỹ với các nền kinh tế năng động khác trên toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang tăng trưởng nhanh chóng.

Cũng theo báo cáo, Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn Nhật Bản về mối quan tâm đối với TPP, tập trung vào khả năng Nhật Bản sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cao của TPP và giải quyết những quan ngại của Mỹ trong các ngành chủ chốt như xe hơi và bảo hiểm./.

Theo TTXVN